วันจันทร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2553

>>> ไข่เจียวหมูสับ

สิ่งที่ต้องเตรียม
  1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  2. หมูสับ 100 กรัม
  3. ซีิ้อิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  4. ซอสแม็กกี้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  5. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา



วิธีทำไข่เจียวหมูสับ

- เริ่มจากตอกไข่ใส่ถ้วยใช้ตะกร้อตีไข่ให้ขึ้นฟู (ถ้าใครไม่มีตะกร้อก็ใช้ส้อมตีก็แล้วกันนะคะ)

- จากนั้นก็ใส่หมูสับ ซีิอิ้วขาว ซอสแม็กกี้และพริกไทยป่นลงไปเลยนะคะ แล้วก็ใช้ส้อมคนเบาๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน



- ทีนี้ก็นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งบนเตา (แนะนำให้ใช้กระทะที่แม่ค้าเค้าใช้กันนะคะ อย่าใช้กระทะเทปล่อนเพราะเคยใช้แล้ว ทอดออกมาไม่สวยแถมยังกลับด้านยากอีกด้วย)

- เปิดไฟแรงสุด รอจนน้ำมันในกระทะร้อนจัด จึงเทไข่ลงไปทอด จากนั้นค่อยปรับไฟลงให้เหลือไฟอ่อน เพื่อที่ว่าเวลาทอดหมูสับข้างในจะได้สุก ขืนเราใช้ไฟแรงตลอดไข่ก็จะไหม้ก่อนที่หมูจะสุก

- แล้วค่อยๆ ใช้ตะหลิวแซะขอบไข่เจียวให้ไข่หมุนเป็นวงกลม วิธีนี้จะทำให้ได้ไข่เจียวที่เหลืองกรอบทั่วแผ่น (เสียดายไม่มีรูปขั้นตอนการทอดมาให้ดู เพราะจับกล้องไม่ถนัดขณะทอด เลยไม่ได้ถ่ายมาให้ดู)

- พอไข่ด้านล่างสุกเหลืองดีแล้วให้กลับอีกด้านลงไปทอด พอสุกทั้งสองด้านแล้วตักขึ้นใส่จานได้เลยค่ะ

- จัดไข่ใส่จานแต่งหน้าด้วยใบโหระพาเพื่อความสวยงามแล้วเสิร์ฟพร้อมกับซอสพริก ศรีราชา เป็นยังไงบ้างคะไข่เจียวจานนี้ฟูกรอบน่าทานมากเลยใช่ไม๊ล่ะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...