วันจันทร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2553

ผัดมะเขือยาวใส่หมูสับ

ส่วนผสม
  1.  มะเขือยาว 1 ลูก     250     กรัม
  2.  หมูสับ     100     กรัม
  3.  พริกชี้ฟ้าแดงซอยเฉลียง     2     เม็ด
  4.  กระเทียมไทยทุบ     4     กลีบ
  5.  หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยว       50     กรัม
  6.  โหระพาเด็ดใบ     ½    
  7.  เกลือ     ¼     ช้อนชา
  8.  เต้าเจี้ยวดำ     1     ช้อนโต๊ะ
  9.  ซีอิ้วขาว     1     ช้อนโต๊ะ
  10.  ซอสหอย  1     ช้อนโต๊ะ
  11.  น้ำตาลทรายขาว     ¼     ช้อนชา
  12.  น้ำซุปหรือน้ำเปล่า     ¼     ถ้วยตวง
  13.  น้ำมันพืช     1½      ช้อนโต๊ะ
  14.  โหระพา   1     ยอด
   วิธีทำ     
  1.   ตั้งหม้อใส่น้ำกะให้พอท่วมมะเขือยาวด้วยไฟแรงจนเดือด ใส่เกลือลงไป ¼ ช้อนชา
  2.  ระหว่างที่รอน้ำเดือด ให้ล้างมะเขือยาวให้สะอาดแล้วหั่นเฉลียงเป็นชิ้นพอดีคำ ใส่ถ้วยพักไว้
  3.  พอน้ำเดือดใส่มะเขือยางลงไปลวกพอเริ่มสุกแต่ไม่ถึงกับสุกมาก ให้ตักขึ้นใส่น้ำเย็นทิ้งไว้ให้หายร้อน จึงนำขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
  4. ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลือง ใส่หมูสับลงไปผัดจนหมูสับสุกดีใส่พริกลงไปใส่ซอสหอยนางลม ซีอิ้วขาว เต้าเจี้ยวดำและน้ำตาลลงไปคนให้เข้ากัน เร่งไฟแรงใส่น้ำซุปลงไปครึ่งหนึ่ง พอเดือด ใส่น้ำซุปครึ่งที่เหลือลงไป พอเดือดอีกครั้งลดไฟลงเหลือปานกลาง พอซอสเริ่มข้น ใส่หอมหัวใหญ่ซอยและมะเขือยาวที่ลวกลงไปผัดพอเข้ากันดีใส่โหระเด็ดใบลงไปผัดพอโหระพาอ่อน ชิมรส ปรุงตามชอบ ปิดไฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...