วันจันทร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2553

>>> ปลาทอดกระเทียมพริกไทย


เครื่องปรุง
  1. ปลาแดง หรือ ปลานิล
  2. กระเทียม 
  3. พริกไทย 
  4. เกลือ 
  5. รสดี 

วิธีทำ               
  •     ล้างปลานิลให้สะอาด ขอดเกล็ด ผ่าท้องควักไส้ออกทิ้ง นำเกลือสำหรับล้างปลา ถูให้ทั่วตัวปลาเพื่อให้เมือกออกหมดจากนั้นล้างให้สะอาดอีกครั้ง บั้งทั้ง 2 ด้าน พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำหรือใช้กระดาษทิชชู่ซับน้ำให้แห้ง
  •     นำเกลือสำหรับทาตัวปลาทาให้พอทั่วตัวปลาพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาทีแล้วล้างออกให้หมด จากนั้นใช้กระดาษทิชชู่ซับน้ำให้แห้ง ใส่จากพักไว้
  •     นำกระเทียมมาแกะเปลือกแข็งออก จากนนั้นนำไปโขลกกับพริกไทยเม็ดจนละเอียดดี ตักใส่ถ้วยพักไว้
  •     ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน นำปลาลงไปทอดให้เหลืองกรอบทีละด้าน พอปลาเหลืองได้ที่ให้ตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำไปจัดใส่จานที่เตรียมไว้สำหรับเสิร์ฟ พักไว้
  •     นำน้ำมันที่ทอดปลาตักออกให้เหลือไว้ประมาณ ⅔ ถ้วยตวง นำไปตั้งไฟต่อใส่เกลือลงไปเล็กน้อย พอร้อนให้นำกระเทียมที่โขลกลงไปเจียวจนเหลือง จากนั้นตักกระเทียมใส่กระชอนพอสะเด็ดน้ำมันให้นำไปราดบนตัวปลา เสิร์ฟร้อนๆ ( อาจเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด หรือน้ำยำมะม่วงด้วยก็ได้ )



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...