วันจันทร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2553

>>> ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ

วัตถุดิบ/เครื่องปรุง

  1. * ไข่เยี่ยวม้า 3-4 ฟอง
  2. * หมูสับ 100 กรัม (หรือไก่, กุ้งก็ได้)
  3. * กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  4. * พริกขี้หนูหั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ (ปรับเพิ่มหรือลดได้ตามความเผ็ดที่ต้องการ)
  5. * น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  6. * ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  7. * น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  8. * น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  9. * พริกแดงหั่นแฉลบ 3 เม็ด
  10. * ใบกะเพรา 1 1/2 ถ้วยตวง (ทอดกรอบ 1/2 ถ้วย + ผัด 1 ถ้วย

วิธีการทำ



1. ต้มน้ำจนเดือด จากนั้นนำไข่เยี่ยวไปต้มให้สุกประมาณ 5 นาที นำออกมาจากจากน้ำร้อน ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วแกะเปลือกออก แบ่งไข่ออกเป็น 4 ส่วนต่อฟอง

2. ตั้งน้ำมันพอสำหรับทอดบนไฟร้อนปานกลาง นำไข่เยี่ยวม้าลงไปทอดจนกรอบ จึงตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน แล้วจึงจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว้

3. เมื่อนำไข่เยี่ยวม้าขึ้นมาแล้ว จึงนำใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวงไปทอดในน้ำมันจนกรอบ จึงตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน

4. ตักน้ำมันในกระทะออกจนเหลือพอสำหรับผัด เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ก็ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม แล้วจึงใส่พริกขี้หนูลงไปผัดสักพัก จากนั้นใส่หมูสับและพริกแดงลงไปผัด ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย

5. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย, น้ำปลา,น้ำตาลทรายและซิอิ๊วดำ ผัดจนส่วนผสมเข้ากันทั่วและหมูสุกดี จึงใส่ใบกะเพราส่วนที่เหลือลงไปผัดต่ออีกสักพัก จึงปิดไฟ

6. ตักผัดกะเพราหมูราดลงบนไข่เยี่ยวม้าทอดที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่สอง จากนั้นจึงนำใบกะเพรากรอบ ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่สามมาโรยหน้า เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...