วันจันทร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2553

>>> ปลาเค็มนึ่งหมูสับ

เตรียมของ
  1.  ปลาอินทรีเค็มชิ้นโตๆ ๒ ชิ้น แต่ถ้าหาได้แต่ชิ้นเล็กๆ ก็กะเอาซัก ๓-๔ ชิ้นก็ได้ค่ะ
  2. หมูสับ ๑ แพค (ที่ซื้อมาวันนี้ประมาณ ๑/๒ กิโลค่ะ) เลือกแบบติดมันเยอะๆดีกว่าใช้หมูเนื้อแดงล้วนนะ เพราะมันจะนุ่มกว่ากันจ้ะ
  3. ขิงอ่อน ซอยเป็นเส้นๆ ซอยละเอียดนะจ๊ะ ไว้ลายกันหน่อย
  4. พริกชี้ฟ้าแดง ใช้เม็ดเดียวก็พอ
  5. รากผักชี ๒ ราก
  6. กระเทียม ๕ กลีบ
  7. พริกไทยเม็ด ๑๐ เม็ด
  8. ซีอิ๊วขาว

1. ซอยต้นหอมเตรียมไว้ ตามด้วยสับรากผักชี กระเทียม จนละเอียด จากนั้นแกะก้างปลาเค็มออก และหั่นปลาเค็มเป็นชิ้นเล็กๆ
2. นำหมูสับ ปลาเค็ม ต้นหอม รากผักชีสับ กระเทียมสับ ไข่ไก่ แป้งทอดกรอบ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย นวดเข้าด้วยกันจนเหนียวข้น
3. ตั้งนำมันให้ร้อน นำส่วนผสมที่หมักจนเหนียวแล้วปั้นเป็นแผ่นแบนๆ ขนาดกว้าง 3 นิ้ว ทอดจนเหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นเสิร์ฟพร้อมพริกขี้หนู หอมแดง มะนาว เป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...