ส่วนผสม
- ไก่บ้าน หรือ ไก่ตลาด ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, หอมแดง กระเทียม มะขามเปียก เกลือป่น, น้ำปลา, ซีอิ๋วขาวเห็ดหอม น้ำมะนาว ผงชูรส พริกชี้ฟ้าแดง ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ
- ล้างไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นพอคำ หั่นข่า ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด ทุบหอมแดง และ กระเทียม ตั้งน้ำเพื่อลวกไก่ค่ะ พอน้ำเดือดนำไก่และเครื่องในลวก ลวกให้พอหนังตึง ๆ ค่ะ เพื่อล้างคราบสกปรกอีกรอบ และช่วยเรื่องกลิ่นคาวไก่กับเครื่องในไก่ด้วยค่ะ แล้วพักไว้ ต้มน้ำด้วยไฟกลาง ใส่เกลือ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม มะขามเปียกก้อนเท่าหัวแม่มือ ลงไป ต้มจนน้ำเดือด จึงใส่ ไก่ที่ลวกไว้แล้วลงไปในหม้อน้ำซุป ห้ามคนน่ะค่ะ ปิดฝาหม้อ
- พอไก่สุกจนได้ที่ จึงปรุงรสได้ตามใจชอบ พริกชีัฟ้าแดง ตำพอหยาบๆ ลงหม้อ น้ำปลา หรือ ซีอิ๋วขาวเห็ดหอม ต้นหอม ผักชีไทย ฝรั่ง แล้วแต่ชอบ ชิมรส เค็ม เปรี้ยว ถ้าไม่เปรี้ยวบีบมะนาวลงไปเพิ่มได้ค่ะ แล้วจึงปิดไฟ ยกลงจากเตา ถ้าอยากให้รสนัวเติมผงชูรสลงไปเล็กน้อย จะอร่อยยิ่งขึ้น ค่ะ ถ้าใครไม่กินผงชูรสไม่ต้องใส่ ตักใส่จานพร้อมรับทานร้อนๆค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น